News

กูเกิลปล่อย 6 แอปฟรีช่วยลดการใช้มือถือ

ทั้งกูเกิลและแอปเปิลต่างก็อยากให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของตนเองลดเวลาหน้าจอ เพิ่มเวลานอกจอกันมากขึ้น ในแอนดรอยด์ก็มีฟีเจอร์อย่าง Digital Wellbeing มาช่วยให้ผู้ใช้ลดการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ล่าสุดกูเกิลได้ปล่อยแอปแอนดรอยด์ออกมาถึง 6 ตัว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ลดเวลาหน้าจอลงไปอีก

Unlock Clock

Unlock Clock เป็นภาพพื้นหลังเคลื่อนไหว (live wallpaper) ที่จะแสดงตัวเลขเป็นจำนวนครั้งที่ผู้ใช้ปลดล็อคอุปกรณ์ในวันนั้นๆ สามารถดาวน์โหลดมาแล้วตั้งค่าให้เป็นภาพพื้นหลังได้เลย

We Flip

We Flip เป็นแอปที่ให้ผู้ใช้พักเวลาหน้าจอไปด้วยกัน โดยแต่ละคนจะต้องมาอยู่ใกล้กันแล้วสับสวิตช์ในแอปลง เพื่อเริ่มช่วงเวลาที่เราจะไม่ปลดล็อคมือถือ หากใครปลดล็อคมือถือเมื่อไร เซสชันจะสิ้นสุดลง และจะมีสถิติเวลาบอกว่าเราไม่ยุ่งกับมือถือเลยเป็นเวลาเท่าไร และใครเป็นคนปลดล็อคคนแรก

Postbox

Postbox จะซ่อนการแจ้งเตือนต่างๆ เก็บไว้ภายในแอป ไม่ให้ผู้ใช้เห็น เพื่อลดสิ่งเร้าและการรบกวน และจะแสดงขึ้นมาตามเวลาที่ผู้ใช้กำหนดเท่านั้น เช่น 9 โมงเช้า, 6 โมงเย็น เป็นต้น (สูงสุด 4 ช่วงเวลา)

Morph

Morph เป็นหน้าจอหลัก (launcher) ที่ให้ผู้ใช้สร้างโหมดต่างๆ เช่น ทำงาน พักผ่อน เที่ยว และกำหนดสถานที่หรือเวลาให้แก่โหมดเหล่านั้น แล้ว Morph จะสลับไปยังแต่ละโหมดโดยอัตโนมัติตามสถานที่หรือเวลาที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ Morph ยังจะแสดงการแจ้งเตือนเฉพาะแอปที่อยู่ในโหมดปัจจุบันเท่านั้นด้วย

Desert Island

Desert Island เป็นหน้าจอหลัก (launcher) ที่ให้ผู้ใช้เลือกแอปที่จำเป็น สูงสุดจำนวน 7 แอปไว้บนโฮมสกรีนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง (แต่ก็สามารถเข้าแอปอื่นได้) เมื่อหมดเวลาก็จะมีสถิติบอกว่าใช้แอปไหนกี่ครั้ง และใช้แอปอื่นนอกเหนือจากแอปที่เลือกจำนวนกี่ครั้ง

Paper Phone

Paper Phone เป็นแอปที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องใช้มือถือจริงๆ ไปเลย เพราะแอปจะให้ผู้ใช้เลือก “แอปกระดาษ” เช่น รายชื่อที่สำคัญ ตารางนัดหมาย บันทึก แผนที่ และเกม เป็นต้น แล้วพิมพ์ออกมาบนกระดาษเพื่อใช้ในวันนั้นๆ แทนการใช้โทรศัพท์โดยตรง

Paper Phone
Paper Phone

ข้อมูลจาก Android Police

About author

นาธาร รายงานข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีมือถือ ปัจจุบันศึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์
Related posts
News

เปิดตัวซีรี่ส์ Galaxy S20: รองรับ 5G, ถ่ายวิดีโอ 8K, ซูมสูงสุด 100 เท่า

News

Nearby Share ฟีเจอร์ส่งไฟล์ในแอนดรอยด์อาจใช้งานได้เร็วๆ นี้

News

Google Assistant เพิ่มโหมดล่ามแปลภาษาสดๆ บนมือถือ

News

Minecraft Earth เล่นในไทยได้แล้ว

แสดงความคิดเห็น