News

ยุโรปและเอเชียเร่งขายหัวเหว่ยมือสอง, อังกฤษพุ่ง 154%

จากเหตุการณ์สหรัฐฯ ออกมาตรการระงับการค้ากับหัวเหว่ย ทำให้บริษัทที่เกี่ยวข้องต่างๆ อย่างกูเกิล (แอนดรอยด์) และ ARM (หน่วยประมวลผล) ต้องระงับการค้าไปด้วย จนเกิดความกังวลแก่ผู้ใช้ว่าอุปกรณ์ของตนอาจใช้งานไม่ได้ในอนาคต ล่าสุดมีรายงานยอดการขายมือถือหัวเหว่ยมือสองที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

ยุโรป

Music Magpie เว็บไซต์ขายอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์มือสองสัญชาติอังกฤษ เปิดเผยแก่เว็บไซต์ TechRadar ว่า ยอดลงขายมือถือหัวเหว่ยเพิ่มขึ้นถึง 154% เมื่อเทียบกับยอดปกติของทุกวันจันทร์ ภายหลังจากมีรายงานข่าวการแบนออกมา โดยสถิติที่สูงที่สุดคือเวลาบ่ายโมง ที่มีอุปกรณ์หัวเหว่ยถูกลงขายมากกว่ายี่ห้ออื่น

P20 Pro ถูกวางขายในราคาเพียงร้อยละ 20 จากราคาเปิดตัว

เว็บไซต์ขายของดังกล่าวให้ข้อมูลว่า Huawei P20 Pro เป็นรุ่นที่ถูกวางขายมากที่สุด และก็มีซีรี่ส์อย่าง Mate อยู่ในสิบอันดับแรกด้วย ที่น่าสนใจคือ Huawei P20 Pro ถูกวางขายในราคาเพียงร้อยละ 20 จากราคาเปิดตัว นั่นหมายความว่าผู้บริโภคมีความกังวลสูงจนสามารถยอมรับส่วนต่างระดับนั้นได้

เอเชีย

ทางด้านร้านค้าปลีกและรับซ่อมในสิงคโปร์ก็มีผู้คนนำสมาร์ทโฟนหัวเหว่ยมาขายมากขึ้นเช่นกัน พนักงานขายจาก Mobile Square ในสิงคโปร์ให้ข้อมูลว่าตามปกติจะมีคนนำอุปกรณ์หัวเหว่ยมาขายประมาณ 5 คนต่อวัน แต่หลังจากปรากฏข่าวดังกล่าว ก็มีผู้นำเครื่องมาขายเพิ่มเป็นประมาณ 20 คน

“ตามปกติแล้วคุณจะเห็นคนเอาเครื่องเก่าๆ มาขายเพราะพวกเขาอยากได้เครื่องใหม่กัน แต่ตอนนี้คุณจะเห็นพวกเขานำรุ่นล่าสุดมาขายคืน” เขากล่าว

“ถ้าเรารับซื้อของที่ไร้ประโยชน์ เราจะขายมันต่อได้อย่างไร” พนักงานขายในร้านค้าอีกแห่งให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ “ไม่ใช่ว่าอุปกรณ์ของหัวเหว่ยไม่ดี มันดีมาก แต่ผู้คนไม่อยากจะซื้อมันตอนนี้เพราะมาตรการของสหรัฐฯ” เขาเสริม พร้อมทั้งให้ข้อมูลว่าทางร้านจะพยายามวางขายออนไลน์ให้ลูกค้าต่างประเทศด้วย โดยหวังว่าจะยังมีบางส่วนที่ยังไม่ทราบข่าวนี้

ขณะเดียวกัน Carousell เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยอดนิยมของสิงคโปร์ กลับรายงานว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนหัวเหว่ยเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว ภายหลังจากมีคำสั่งของสหรัฐฯ

สถานการณ์ในฟิลิปปินส์ไม่ได้แตกต่างกันเสียเท่าไร พนักงานขายรายหนึ่งในศูนย์การค้า Greenhills ในกรุงมะนิลา ให้สัมภาษณ์ว่า “เราไม่รับอุปกรณ์หัวเหว่ยแล้ว” พร้อมทั้งรู้ชึกชื่นใจที่เธอเคลียร์สต็อค Huawei P30 Pro หมดไปก่อนหน้าที่จะมีรายงานข่าวแล้ว

ท่ามกลางผู้บริโภคที่กำลังเทขายสมาร์ทโฟนของตนเองอยู่นั้น บางคนก็เห็นเป็นโอกาสดีที่จะได้ซื้อโทรศัพท์คุณภาพดีในราคาถูก นักศึกษารายหนึ่งในสิงคโปร์ให้สัมภาษณ์ว่า “ทีแรกฉันคิดว่ามือถือหัวเหว่ยของฉันจะไร้ประโยชน์ แต่พอกูเกิลประกาศว่าผู้ใช้ปัจจุบันจะไม่ได้รับผลกระทบ ฉันก็รู้สึกใจชื้นขึ้น” พร้อมทั้งเสริมว่าเธอกำลังมองหาหัวเหว่ยรุ่นใหม่ในราคาถูกเช่นกัน

ครึ่งปีหลังนี้อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่ง่ายเท่าไรสำหรับหัวเหว่ย สมาร์ทโฟน Mate 30 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนนี้จะมีทิศทางอย่างไร และผู้ใช้ปัจจุบันจะได้รับผลกระทบในระยะยาวอย่างไรหรือไม่ ยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามกัน

ข้อมูลจาก TechRadar, Reuters

About author

A software developer who likes journalism
Related posts
News

Apple Music เปิดใช้ Lossless และ Spatial Audio ได้แล้ว

News

Apple Music Lossless ต้องใช้หูฟังมีสายเท่านั้น, AirPods ทุกรุ่นไม่รองรับ

News

Apple Music เพิ่มคุณภาพแบบ Lossless และ Dolby Atmos เดือน มิ.ย. นี้ ไม่เพิ่มราคา

News

Sony ประเทศไทยลบโพสต์ Xperia 1 III หลังถูกโยงการเมือง

แสดงความคิดเห็น