News

แอปเปิลเผย Mac ช้าลง 40% เมื่อแก้บั๊ก MDS ในซีพียูอินเทล

หลังจากที่มีรายงานเปิดเผยช่องโหว่ Microarchitectural Data Sampling (MDS) ที่พบในซีพียูของอินเทลเมื่อวานนี้ แอปเปิลก็ได้ออกอัปเดต macOS 10.14.5 มาเพื่อป้องกันการใช้ช่องโหว่นี้บน macOS ควบคู่กับอีกหลายผู้ผลิตที่ทยอยออกอัปเดตกัน

ในอัปเดต macOS 10.14.5 แอปเปิลได้เพิ่มการป้องกันให้เบราว์เซอร์ Safari จากการรันคำสั่งไม่ปลอดภัยผ่าน JavaScript ในขณะเดียวกันผู้ใช้ก็สามารถเปิดการป้องกันทั้งระบบได้ เพื่อไม่ให้แอปที่ไม่น่าเชื่อถือ (เช่น ไม่ได้รับรองโดยแอปเปิล) ใช้งานช่องโหว่นี้ ด้วยการเปิดคำสั่งเพิ่มในซีพียู และปิดการทำงานของระบบ Hyper Threading (ดูวิธีที่หน้าการสนับสนุน)

อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบของแอปเปิลพบว่าการเปิดการป้องกันแบบเต็มระบบ ทำให้ประสิทธิภาพของแมคลดลงมากที่สุดถึงร้อยละ 40 โดยเฉพาะการทำงานหนักๆ ที่ต้องใช้หลายเธรด ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก จนผู้ใช้หลายคนอาจตัดสินใจไม่เปิดการป้องกันนี้

เราคงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีการแก้ไขที่สมบูรณ์กว่านี้ออกมาจากอินเทลหรือแอปเปิลหรือไม่ เพราะประสิทธิภาพที่ลดลงนั้นถือว่าเกือบเท่าตัว และเมื่อเทียบกับราคาของสินค้าแล้วคงมิใช่สิ่งที่ยอมรับได้

สำหรับช่องโหว่ MDS นั้น ถูกค้นพบโดยนักวิจัยกลุ่มเดิมที่ค้นพบช่องโหว่ Meltdown และ Spectre เมื่อปีที่แล้ว โดย MDS หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ZombieLoad เป็นช่องโหว่ในซีพียูของอินเทลที่ผลิตตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา

ภายในซีพียูของอินเทลมีระบบการทำนายว่าโปรแกรมที่ทำงานอยู่จะต้องใช้ทรัพยากรหรือคำสั่งใดบ้างในการประมวลผลถัดไป และจัดเตรียมมาให้ก่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโปรแกรม ซึ่งทรัพยากรหรือผลลัพธ์เหล่านั้นจะถูกเก็บในแคช (หน่วยความจำระยะสั้น) ของซีพียู และด้วยช่องโหว่ MDS นี้ ทำให้โปรแกรมอันตรายสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งรหัสผ่าน หรือประวัติการเข้าชมเว็บ เป็นต้น

ข้อมูลจาก Apple, Laptop Mag, ZombieLoad

About author

วิศวกรซอฟต์แวร์ที่ชอบเขียนข่าวและเขียนบทความ
Related posts
News

ทวิตเตอร์ตั้งเวลาทวีตได้แล้ว

News

เปิดตัว Samsung Money บัตรเดบิต ควบคุมผ่าน Samsung Pay, มีดอกเบี้ยเงินฝาก

News

พบข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย AIS รั่วกว่า 8 พันล้านรายการ

News

เปิดตัว Facebook Shops สร้างร้านทั้งบนอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก ไลฟ์ขายของได้

แสดงความคิดเห็น