News

แอปเปิลขึ้นป้ายเหน็บคู่แข่งข้างที่จัดงาน CES

แอปเปิลไม่ได้เข้าร่วมงาน Consumer Electronics Show (CES) ที่จัดขึ้นใน ลาส เวกัส มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ในครั้งนี้แอปเปิลมีการขึ้นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่เหน็บแนมคู่แข่งข้างสถานที่จัดงาน CES 2019 ด้วย

ป้ายดังกล่าวปรากฏข้อความว่า “What happens on your iPhone, stays on your iPhone.” หรือแปลได้ว่า “อะไรที่เกิดขึ้นใน iPhone ของคุณ จะอยู่บน iPhone ของคุณ” พร้อมมีลิงก์ไปยังหน้าเว็บ apple.com/privacy โดยติดไว้ที่โรงแรม Marriott ข้าง Las Vegas Convention Center ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน CES 2019

งาน CES นั้นเป็นงานที่มีการจัดแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับผู้บริโภคทั่วไป โดยในปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีผู้ช่วยอัจฉริยะทั้ง Google Assistant จากกูเกิล และ Alexa จากแอมะซอน ก็ได้รับความสนใจอย่างมากด้วยฟีเจอร์การทำงานที่เพิ่มขึ้นหลากหลาย

นี่จึงเป็นการเหน็บแนมจากแอปเปิลอย่างเห็นได้ชัด เพราะผู้ช่วยอัจฉริยะทั้ง Google Assistant, Alexa และ Cortana ต่างก็ต้องมีการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ภายนอกทั้งสิ้น ซึ่งก็รวมไปถึง Siri ของแอปเปิลเองด้วย แต่ก็มีบางฟีเจอร์ของ iOS และ macOS เช่น การแยกใบหน้าในภาพถ่าย ที่สามารถทำงานเองบนตัวเครื่องของผู้ใช้ได้ กระนั้น คู่แข่งอย่างซัมซุงก็ใช้กระบวนการแบ่งแยกใบหน้าบนตัวเครื่องเช่นกัน

หากยังจำกันได้ เมื่อปี 2557 ก็มีกรณีบัญชี iCloud ของคนดังหลายรายถูกลักลอบเข้าถึง ทำให้ภาพส่วนตัวต่างๆ ถูกนำมาเผยแพร่บนเว็บบอร์ดในต่างประเทศ แต่ก็ไม่ใช่ความผิดของแอปเปิลเต็มประตูสักเท่าไร เนื่องจากเป็นการล่อลวงผู้เสียหายด้วยวิธี “ฟิชชิ่ง” (phishing) หรือปลอมแปลงหน้าเว็บให้เหมือนจริง

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังคงมีภาพลักษณ์ในด้านการดำเนินการกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ที่ดีที่สุดในบรรดาบริษัทเทคโนโลยีคอนซูเมอร์ต่างๆ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีคราที่ Alexa ทำบันทึกเสียงของผู้ใช้หลุด และฝั่งกูเกิลเอง ด้วยความที่มีรายได้จากโฆษณามหาศาล จึงค่อนข้างเป็นแดนสนธยาในการจัดการข้อมูลผู้ใช้ รวมทั้งยังมีการติดตามและเก็บข้อมูลผู้ใช้อย่างมากมาย

ที่มา: The Verge

About author

Nathan loves technology and arts. Coding, photography, and blogging are his interests. Currently studying for a bachelor's degree in Faculty of Information Technology, KMITL.
Related posts
News

ยุโรปและเอเชียเร่งขายหัวเหว่ยมือสอง, อังกฤษพุ่ง 154%

News

Hongmeng OS จะใช้แอปแอนดรอยด์ได้, รองรับมือถือ ทีวี นาฬิกา

News

หัวเหว่ยแถลงการณ์ สนับสนุนอุปกรณ์ตนเองต่อ รวมอัปเดตความปลอดภัย

News

หรือ “Hongmeng” จะเป็นระบบปฏิบัติการแรกจากหัวเหว่ย?

แสดงความคิดเห็น