หากยังจำกันได้ เมื่อราวสามปีก่อนเราเคยรายงานถึง Project Soli โครงการพัฒนาระบบปฏิสัมพันธ์ที่ควบคุมผ่านการใช้ท่าทางโดยไร้การสัมผัส และเราก็ไม่ได้ข่าวโครงการนี้อีกเลยจนกระทั่งวันนี้ ว่าโครงการดังกล่าวได้ผ่านการรับรองจาก FCC ของสหรัฐฯ แล้ว

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า อัลฟาเบ็ต หรือบริษัทแม่ของกูเกิล ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ให้สามารถใช้คลื่นความถี่ 57 – 64 GHz ในเซ็นเซอร์ของ Project Soli ได้ รวมทั้งยังรองรับให้ใช้บนอากาศยานได้ด้วย

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กแสดงความกังวลต่อ FCC ว่าการใช้คลื่นความถี่ดังกล่าวด้วยกำลังที่สูง อาจทำให้เกิดการรบกวนต่ออุปกรณ์อื่นที่ทำงานในย่านความถี่นั้นได้ แต่หลังจากนั้นก็ได้ทำการพูดคุยกับกูเกิลและรายงานต่อ FCC แล้วว่าการใช้งานในย่านความถี่ดังกล่าวด้วยกำลังสูงกว่าที่มีการอนุญาตสามารถเป็นไปได้ แต่ก็มีการลดกำลังลงจากเดิมที่กูเกิลเสนอไป

Project Soli จากกูเกิลเป็นโปรเจ็กต์ที่พยายามจะคิดค้นวิธีการมีปฏิสัมพันธ์ (interact) แบบใหม่กับอุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น นาฬิกา รถยนต์ เป็นต้น ผลที่ได้คือการควบคุมแบบไร้สัมผัส ซึ่งเราเพียงแค่ขยับปลายนิ้วเป็นท่าทางต่างๆ เช่น ถูนิ้ว, ทำเหมือนกดปุ่ม, ทำนิ้วเหมือนหมุนปุ่มปรับเสียงเป็นต้น

การทำงานของระบบจะมีเซ็นเซอร์ Soli ขนาดเล็กคอยส่งและรับคลื่นสัญญาณที่มีความแม่นยำสูง เพื่อนำเข้ามาคำนวณและประมวลผลเป็นท่าทางในระบบ เพื่อตอบสนองเป็นคำสั่งต่างๆ ต่อไป

ที่มา: Reuters, Project Soli