News

ผู้บริโภคร้องเรียนแอปเปิลโฆษณาจอ iPhone ด้วยข้อมูลเท็จ

ผู้ใช้ iPhone กลุ่มหนึ่งรวมตัวกันยื่นคำร้องแบบกลุ่มต่อศาล ว่าแอปเปิลให้ข้อมูลหน้าจอของ iPhone X ผิดจากความเป็นจริง ทั้งความละเอียดที่น้อยกว่า และขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า

แอปเปิลโฆษณาความละเอียดหน้าจอของ iPhone X, iPhone XS และ iPhone XS Max ว่ามีจำนวนพิกเซล 2436 × 1125, 2436 × 1125 และ 2688 × 1242 พิกเซล ตามลำดับ แต่ในความเป็นจริง จำนวนพิกเซลกลับมีน้อยกว่าจำนวนที่แอปเปิลโฆษณาไว้ เนื่องจากมีรอยบากอยู่บนหน้าจอ ซึ่งแอปเปิลไม่ได้ลบพื้นที่รอยบากนี้จากการคำนวณ รวมทั้งมุมจอที่โค้งมนก็ไม่ได้ถูกหักออกจากการคำนวณเช่นกัน เมื่อรวมทั้งหมดแล้วคิดเป็นพื้นที่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ที่หายไป

พื้นที่หน้าจอที่เสียไป

นอกจากนี้ ในแต่ละพิกเซลก็มีเพียงสองพิกเซลย่อย ไม่ใช่สาม ที่มีสีแดง สีเขียว และสีฟ้า คำนวณได้เป็น 2436 × 1125 × 2 = 5,481,000 พิกเซลย่อย ซึ่งยังไม่ได้ลบด้วยพื้นที่รอยบากที่ไม่มีพิกเซล ในขณะที่บน iPhone 8 Plus มีสามพิกเซลย่อยต่อหนึ่งพิกเซล ทำให้คำนวณได้เป็น 1920 × 1080 × 3 = 6,220,800 พิกเซลย่อย

พิกเซลบน iPhone X ใช้พิกเซลย่อยร่วมกับพิกเซลข้างเคียง

ข้อมูลเท็จอีกประการคือขนาดหน้าจอ เช่นสำหรับ iPhone X ถูกโฆษณาว่ามีขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้ว แต่เมื่อวัดจริงแล้วมีขนาด 5.6875 นิ้ว เนื่องจากมุมจอที่โค้งเข้ามาทำให้ขนาดลดลงไปมุมละ 1/16 นิ้ว

ประการสุดท้ายนั้นเป็นข้อความโฆษณาที่บอกว่า “It’s all screen” (มันคือหน้าจอทั้งหมด) ทั้งๆ ที่บนหน้าจอนั้นมีรอยบากอยู่ด้วย และภาพโฆษณายังพยายามปิดบังใช้ภาพพื้นหลังที่ซ่อนรอยบากอีกด้วย

Christian Sponchiado ตัวแทนของผู้เรียกร้อง ซื้อ iPhone X 256 GB ในราคาประมาณ 1,149 ดอลลาร์ ด้วยความเชื่อว่าจะได้ความละเอียดหน้าจอตรงกับที่แอปเปิลโฆษณาไว้จริงๆ ในอนาคตเขายังต้องการซื้อสินค้าจากแอปเปิลอยู่ จึงกลัวว่าการตลาดของแอปเปิลเช่นนี้อาจทำให้เขาต้องจ่ายราคาที่ไม่เหมาะสมต่อไป

ในเอกสารระบุว่ากลุ่มผู้เรียกร้องซื้อ iPhone โดยอิงจากข้อมูลที่แอปเปิลโฆษณาไว้เช่นกัน (reasonably relied on) ซึ่งหากรู้มากก่อนว่าตัวเครื่องจริงมีรายละเอียดหน้าจอที่ไม่เท่ากับที่โฆษณาไว้ ก็อาจไม่ซื้อเลย หรืออาจไม่ซื้อในราคาดังกล่าว

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นการละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคที่บัญญัติขึ้นใน 50 รัฐของสหรัฐอเมริกา

เอกสารคำร้องเรียนฉบับเต็ม

About author

นาธาร รายงานข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีมือถือ ปัจจุบันศึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์
Related posts
News

Galaxy Fold เปิดจองในไทย 10 ต.ค. นี้ 69,900 บาท

News

สมาร์ทวอทช์อาจช่วยไขคดี 'ลันลาเบล'

News

กูเกิลเตรียมเปิด 'Play Pass' เหมาจ่ายใช้แอปไม่มีโฆษณา ไม่ต้องจ่าย IAP

News

ชิพ A13 Bionic ขึ้นอันดับหนึ่ง Geekbench แรงกว่า iPad Pro

แสดงความคิดเห็น