Smartphone

รีวิว Huawei Mate 20 Pro: ดีมาก กล้องเด่น แต่โดยรวมยังไม่ใช่แชมป์

กล้อง

กล้องถือเป็นจุดขายที่สำคัญของ Huawei Mate 20 Pro เลย เมื่อนับรวมกันแล้วมีกล้องอยู่ 4 ตัว นั่นคือกล้องหลังสาม และกล้องหน้าอีกหนึ่ง

Mate 20 Pro

กล้องตัวหลักมีความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 ไม่มีระบบกันสั่นออปติคอล (OIS) เป็นกล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพปกติ โหมดหน้าชัดหลังเบลอ โหมดภาพบุคคล และโหมดกลางคืน

กล้องอีกตัวเป็นเลนส์ซูม (80 มม.) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 (และเป็นกล้องเดียวในเครื่องที่มี OIS) กล้องตัวนี้จะใช้เมื่อเข้าสู่ช่วงซูม 3x ขึ้นไป แต่หากวัตถุอยู่ใกล้แล้วโฟกัสไม่ได้ จะสลับไปเป็นกล้องหลักแทน ทำให้กลายเป็นดิจิตอลซูม

กล้องหลังตัวสุดท้ายเป็นเลนส์มุมกว้างมาก (16 มม.)​ ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 กล้องนี้จะสามารถเรียกใช้ได้ในทุกโหมด แถมนอกจากจะใช้ถ่ายในมุมกว้างได้แล้ว ยังใช้กล้องนี้เข้าใกล้วัตถุได้ด้วยระยะที่ใกล้ถึง 2 เซ็นติเมตร เป็นการทำมาโครที่ใกล้กว่ากล้องโทรศัพท์รุ่นไหนๆ

ภาพนิ่ง

คุณภาพของภาพเรียกว่าดีมาก มีการเก็บช่วงมืดและสว่างในภาพได้ดีมาก สีสัน คอนทราสต์ก็ดีมากเช่นเดียวกัน แต่จะมีข้อเสียคือในบางสถานการณ์ ตัวเครื่องจะสลับจากเลนส์ซูมมายังเลนส์ธรรมดา กลายเป็นดิจิตอลซูม ทำให้ความคมชัดของภาพลดลง

การมีเลนส์มุมกว้างมาก น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกใจคนชอบถ่ายรูปไม่น้อย โดยเฉพาะสายแลนด์สเคป การได้ถ่ายตึกและวิวด้วยเลนส์มุมกว้างถือเป็นอะไรที่เพลิดเพลินใจมาก อย่างที่ใครก็ไม่อาจเข้าใจ

การถ่ายภาพกลางคืนสามารถทำได้ดีแม้ไม่ใช้โหมดกลางคืน ภาพที่ได้สว่างและมีสีสันทั้งในโหมดออโต้และโหมดกลางคืน ในโหมดกลางคืนบางทีอาจได้ภาพที่มืดกว่าเพียงเล็กน้อย แต่จะได้ช่วงของแสงที่มากกว่า สิ่งที่น่าเสียดายคือในโหมดกลางคืนไม่สามารถใช้เลนส์ซูมได้ และกล้องอีกสองตัวที่ใช้ได้ก็ไม่มี OIS ด้วย ทำให้ต้องพึ่งระบบกันสั่นด้วย AI อย่างเดียว ซึ่งผมก็ดูไม่ออกว่ามันช่วยได้จริงไหม

โหมดภาพบุคคล สามารถปรับลักษณะแสงได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงแบบโฟโต้บูธ เงาม่าน หรือแบบเวที เป็นต้น และก็สามารถปรับรูปแบบการละลายหลังให้เป็นวงกลม หัวใจ หรือโค้งเข้าหากันคล้ายเลนส์ใหญ่ๆ ก็ได้ แต่ข้อเสียของโหมดภาพบุคคลคือจะปรับความเบลอไม่ได้ ทำให้บางทีแล้วจะเหมือนภาพตัดแปะ เอาคนมาวางลงพื้นหลังเบลอๆ และน่าเสียดายที่การซูมเป็นดิจิตอลซูม

ในจุดนี้พูดได้เลยว่าส่วนใหญ่แล้ว Galaxy Note9 และ iPhone XS จะละลายพื้นหลังได้ดีกว่า ถึงกระนั้น Mate 20 Pro ก็ได้สีที่สวย และบางครั้งก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีด้วย

โหมดน่าชัดหลังเบลอสามารถทำได้ดี ปรับความเบลอได้เหมือนเดิม ข้อเสียเช่นเดียวกับในโหมดภาพบุคคลก็คือการซูมจะเป็นดิจิตอลซูม

วิดีโอ

การถ่ายวิดีโออาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่คนทั่วไปเข้าไปใช้ลูกเล่นอะไรมาก ส่วนใหญ่คงแค่กดถ่ายกันธรรมดา (รวมผมด้วยนั่นแหละ) แต่ใน Huawei Mate 20 Pro มีลูกเล่นอย่าง AI Color เพื่อเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีขาวดำ ในขณะที่คนในภาพยังมีสีสันอยู่ จากการใช้งานพบว่าทำงานได้ดีมาก รวดเร็ว การตัดขอบเรียกว่าเนียนมาก ตามที่โฆษณาเลย ผมก็ตกใจอยู่เหมือนกัน

อีกลูกเล่นหนึ่งในโหมดวิดีโอก็คือเบลอพื้นหลัง จริงๆ ลูกเล่นนี้ก็มีมาตั้งแต่ Huawei P10 แล้ว (หรืออาจจะก่อนหน้านี้ด้วย) จุดประสงค์ก็ตามชื่อเลย ใช้ถ่ายวิดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอนั่นเอง

การถ่ายวิดีโอสามารถใช้ได้ครบทั้งสามกล้อง จะมุมกว้าง หรือจะซูมก็ได้ และยังมีฟีเจอร์ AI Zoom ที่สามารถให้เราล็อควัตถุในกล้อง (ล็อคได้แค่คน และได้เฉพาะเวลาที่เครื่องรู้ว่าเป็นคน) จากนั้นระบบก็จะปรับระยะซูมอัตโนมัติ ให้แบบของเราอยู่ตรงกลางในเฟรมตลอด

ระบบกันสั่นของวิดีโอสามารถทำได้ค่อนข้างดี วิดีโอที่ถ่ายขณะเดินมีความนิ่งพอสมควร แม้จะเป็นระบบกันสั่นอิเล็กทรอนิกส์ก็ตาม ลองดูตัวอย่างด้านล่างเลยครับ

About author

A software developer who likes journalism
Related posts
Smartphone

รีวิว Oppo Reno2: กล้องดีมาก เล่นเกมลื่น กับอนาคตที่ไม่แน่นอน

News

ยุโรปและเอเชียเร่งขายหัวเหว่ยมือสอง, อังกฤษพุ่ง 154%

News

Hongmeng OS จะใช้แอปแอนดรอยด์ได้, รองรับมือถือ ทีวี นาฬิกา

News

หัวเหว่ยแถลงการณ์ สนับสนุนอุปกรณ์ตนเองต่อ รวมอัปเดตความปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น