ArticleSmartphone

ทดสอบกล้อง OnePlus 5T

OnePlus 5T เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่ไม่ได้มีขายในไทยอย่างเป็นทางการ แต่ก็สามารถหิ้วมาจากบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสิงคโปร์ได้ พอดีผมได้มีโอกาสลองเล่น OnePlus 5T ของเพื่อน เลยขอเอาตัวอย่างภาพมาฝากกันครับ

ก่อนอื่นขออวดตัวเครื่องเล็กน้อย (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

การทดสอบครั้งนี้ตั้งทุกอย่างเป็นออโต้หมดนะครับ รวมทั้ง HDR ด้วย (ยกเว้นภาพไหนที่บอกเป็นอย่างอื่น) และก็เป็นการส่องแล้วถ่ายเลยโดยไม่ได้แตะเพื่อวัดแสงหรือโฟกัส (แต่มีอยู่ภาพหนึ่งที่แตะ จำไม่ได้ครับว่าภาพไหน)

คลิกที่ภาพเพื่อขยายและดูรายละเอียดเพิ่มเติม

วิวทั่วไป กลางวัน

ในบริเวณที่มีแสงดี OnePlus 5T ทำออกมาได้ดี จากที่ทดสอบมารู้สึกว่าl่วนใหญ่สีจะอุ่นๆ เก็บรายละเอียดในส่วนไฮไลท์ได้ดี คอนทราสต์ดี โหมด HDR ที่ทำงานอย่างอัตโนมัติก็ทำให้ได้รายละเอียดในที่มืดเพิ่มขึ้นเวลาที่ถ่ายคู่กับส่วนที่มีแสงสว่าง เรียกว่าการถ่ายในที่แสงจ้าไม่ได้มีปัญหาอะไร การถ่ายโดยหันไปทางดวงอาทิตย์โดยตรงก็ยังเก็บรายละเอียดในส่วนที่มืดได้อยู่ แม้ภาพจะดูแบนลงไป ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ

ครอป 100%

การเก็บรายละเอียดสามารถทำได้ดีทีเดียว ภาพคมชัด ถือว่าทำออกมาได้ดี น่าประทับใจ

ครอป 100%

ครอป 100%

ครอป 100%

แสงในห้าง

เนื่องจากตอนนั้นเดินเล่นอยู่ในอิเกียพอดี จึงจับ OnePlus 5T ออกมาถ่ายด้วย ผลลัพธ์ก็พบว่าได้สีออกมาดีสมจริง ไวท์บาลานซ์มีตรงบ้าง เหลืองบ้างแล้วแต่สภาพแสง แต่สามารถทำได้ดีในการบาลานซ์ส่วนที่มืดและสว่าง

ครอป 100%

ในที่แสงน้อยก็พบว่ายังรักษาความคมของภาพไว้ได้ รายละเอียดส่วนใหญ่ก็ยังเก็บได้เช่นกัน แต่ส่วนที่เล็กมากๆ เช่นตัวอักษรก็หายไปตามระเบียบ แต่จะเห็นได้ว่าการควบคุมนอยซ์ทำได้ดี ภาพดูสะอาดจนเรียกได้ว่าแทบหานอยซ์ไม่ได้

ครอป 100%

ครอป 100%

ครอป 100%

ซูม 2x

บน OnePlus 5T แม้จะมีกล้องคู่เหมือนกับ OnePlus 5 แต่กล้องอีกตัวไม่ได้ทำหน้าที่ซูมแล้ว ดังนั้นการซูม 2 เท่าบน OnePlus 5T จึงเป็นการซูมด้วยซอฟต์แวร์ แต่ผลลัพท์ที่ได้ก็ xxxx ตอนที่ทดสอบการซูมไม่ได้ไปลองในที่แสงดีครับ แต่ก็ไม่น่าให้ผลลัพท์ที่ต่างกันมาก

แถม: Huawei P10

ครอป 100%

น่าเสียดายที่ตอนทดสอบไม่ได้ลองทดสอบการซูมในที่แสงดี จึงไม่ได้เห็นประสิทธิภาพที่เต็มที่ของระบบซูม แต่จากในที่แสงน้อยจะเห็นว่าการเก็บรายละเอียดก็ใช้ได้อยู่ พออ่านได้ว่าตัวหนังสือเขียนว่าอะไร เมื่อนำไปเทียบกับ Huawei P10 แล้วพบว่า P10 ภาพจะมืดกว่า แต่รักษาความคมชัดได้ดีกว่า

OnePlus 5T

Huawei P10

โหมด Portrait

เทียบความแตกต่างระหว่างเบลอจริงๆ กับเบลอจากโหมด Portrait

เรียกว่า OnePlus 5T ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ดีในแง่ความเหมือนจริง แต่บางทีก็ดูปลอมเพราะเบลอมากเกินไป ส่วนเรื่องการตัดขอบก็รู้สึกว่าทำงานได้ดี แต่บางกรณีอาจดูหยาบๆ ไปบ้าง ภาพข้างล่างก็จะมีทั้งภายในและภายนอกอาคารปนกันไปครับ อ้อ ไม่สามารถปรับความเบลอได้นะครับ

ครอป 100%

การตัดขอบทำได้อย่างเป็นธรมชาติจากภาพส่วนใหญ่ ก็ขึ้นอยู่กับตัววัตถุครับว่ายากน้อยเพียงใด แต่การเบลอถือว่าทำออกมาไดธรรมชาติใช้ได้

ครอป 100%

ครอป 100%

แถม: Huawei P10

จากภาพ (ซ้าย: OnePlus 5T, ขวา: Huawei P10) จะเห็นว่า OnePlus 5T เบลอใบไม้ไปแทบทุกใบเหลือไว้เพียงใบหน้าๆ ไม่กี่ใบ ขณะที่ Huawei P10 ยังมืดกว่าเช่นกัน แต่สามารถเบลอได้ดีกว่า และเก็บรายละเอียดพื้นผิวของกระถางเอาไว้ได้ด้วย

ครอป 100%

OnePlus 5T

Huawei P10

อาหาร

สำหรับใครที่ชอบถ่ายอาหาร มาดูกันครับว่าสีสันจะเป็นอย่างไร ภาพเป็นโหมด Portrait หมดเลยยกเว้นพิซซ่าสองภาพสุดท้าย เป็นออโต้ธรรมดาครับ โดยมีแสงสว่างเรียกว่าเหมาะสมอยู่ ไม่จ้า ไม่แข็ง และไม่น้อยเกินไป

จากภาพก็จะเห็นว่าไวท์บาลานซ์ออกจะอมเหลือง ซึ่งจากการถ่ายในที่แสงน้อยอื่นๆ ก็อมเหลืองอยู่บ่อยครั้ง สีทำได้เหมือนจริง คอนทราสต์กำลังดี ติดที่ว่าบางภาพดูหม่นๆ ไม่ใส

ครอป 100%

กลางคืน

กลางคืนทำออกมาได้ดี ภาพแทบไม่มีจุดรบกวน บริเวณส่วนใหญ่ยังคมชัด ภาพมีสีสันดีและไม่สั่น คอนทราสต์ก็ดีทำให้ภาพมีมิติ การถ่ายภาพกลางคืนในบริเวณที่มีแสงไฟดูแล้วไม่น่ามีปัญหา แต่น่าเสียดายอีกอย่างที่ไม่ได้ไปทดสอบกับบริเวณที่แสงน้อยมากๆ

ครอป 100%

ออโต้

HDR

HDR (HQ)

แถม: Blind Test

ลองเดากันเล่นๆ นะครับว่า 4 ภาพด้านล่างเป็นของกล้องใดบ้าง ที่บอกได้คือภาพที่สามให้สีของเทียนใกล้ความจริงสุด แต่ก็ยังไม่เหมือน เพราะของจริงจะส้มกว่านี้ ส่วนเรื่องความคมชัดต้องยกให้ภาพแรกเลย

เฉลย: (ลากเมาส์คลุมข้อความเพื่อดูเฉลย)

  1. Xperia X Performance
  2. iPad Pro (2017)
  3. OnePlus 5T
  4. Huawei P10

About author

วิศวกรซอฟต์แวร์ที่ชอบเขียนข่าวและเขียนบทความ
Related posts
ArticleTips

เผลอปัดโนติทิ้ง? วิธีดูประวัติการแจ้งเตือนใน Android 11

Article

ทำไมเอเชียตะวันออกใช้เทคโนโลยีรับมือ COVID ได้มีประสิทธิภาพ

Article

Minds คืออะไร โพสต์แล้วได้เงิน กับจุดขายด้านเสรีภาพ

Smartphone

รีวิว Oppo Reno2: กล้องดีมาก เล่นเกมลื่น กับอนาคตที่ไม่แน่นอน

แสดงความคิดเห็น