News

เฟซบุ๊กประเดิมทดลองระบบจ่ายเงินในไทยเป็นที่แรก

เฟซบุ๊กเริ่มทดลองให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ของตัวเองในประเทศไทยเป็นที่แรก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถชำระค่าสินค้าต่างๆ แก่เพจได้ผ่านเฟซบุ๊กโดยตรงโดยไม่ต้องออกไปใช้งานบนบริการอื่น

บริการชำระเงินที่เฟซบุ๊กใช้มีชื่อว่า Qwik ซึ่งเป็นผลงานของบริษัทด้านเทคโนโลยีการเงิน 2C2P สัญชาติสิงคโปร์ที่ก่อตั้งโดยนาย Aung Kyaw Moe ชาวเมียนมาร์ที่พำนักอยู่ในไทย และได้รับเงินลงทุน Series C ถึง 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว โดยบริการนี้เปิดให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินได้ผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต และการโอนเงินออนไลน์ผ่านบัญชีธนาคาร

แถบเอเชียแปซิฟิกเป็นฐานผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุดของเฟซบุ๊ก โดยมีผู้ใช้ต่อเดือนรวมกันมากถึง  566 ล้านราย อ้างอิงจากรายงานของเฟซบุ๊ก ซึ่งผู้ค้าทั้งรายย่อยและรายใหญ่ต่างก็ใช้เพจเพซบุ๊กเป็นช่องทางหนึ่งในการค้าขาย

Page365 สตาร์ทอัพจากไทยได้ประเมินไว้ในปี 2557 ว่าตลาดอีคอมเมิร์ซผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คมีมูลค่าสูงถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีเฉพาะแค่ในประเทศไทย ขณะเดียวกัน PWC ก็ได้รายงานว่าประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการค้าขายแบบ c2c (consumer-to-consumer / ผู้บริโภคถึงผู้บริโภค) มากที่สุดในโลก โดยเกินครึ่งหนึ่งของผู้ที่ทำแบบสอบถามต่างก็เคยซื้อของผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คมาแล้ว เป็นเหตุผลหนึ่งที่เฟซบุ๊กเลือกประเทศไทยเป็นที่แรกในการทดสอบ

แต่ปัญหาหนึ่งที่เฟซบุ๊กเจอก็คือเพจบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมต่างก็ถูกใช้เป็นเพียงหน้าร้านสำหรับโชว์สินค้าเท่านั้น ซึ่งการทำธุรกรรมหรือติดต่อกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายมักจะไปจบลงในบริการอื่นอย่างแอปพลิเคชันไลน์ที่เป็นแอพสนทนาที่เป็นที่นิยมสูงสุดในไทย ทำให้ผู้ใช้ออกจากระบบของเฟซบุ๊ก หรือพูดง่ายๆ ก็คือเฟซบุ๊กต้องการดึงผู้ใช้มาไว้ในระบบของตนเองแทน

ทั้งนี้ การทดสอบระบบชำระเงินของเฟซบุ๊กกำลังอยู่ในขั้นเริ่มต้น (อาจเป็นขั้นอัลฟ่าแทนที่จะเป็นขั้นเบต้าด้วยซ้ำ) เว็บไซต์ TechCrunch รายงานว่าเฟซบุ๊กกำลังทดสอบกับเพจใหญ่ๆ ในไทย เมื่อผู้ใช้กดเข้าไปในลิงก์สำหรับชำระเงินแล้วจะมีให้กรอกข้อมูลบัตรเครดิต เดบิต หรือธนาคาร เพื่อทำการชำระเงินต่อไป ซึ่งทาง TechCrunch ก็ได้มีการพูดคุยกับผู้ใช้ที่ทดลองใช้ระบบนี้ไปแล้วด้วย แต่ไม่สามารถนำข้อมูลมาเปิดเผยได้ด้วยเหตุผลทางกฎหมาย

About author

A software developer who likes journalism
Related posts
AndroidAndroid AppsiOSiOS Apps

รีวิว MAKE by KBank แอปธนาคารแนวใหม่จากกสิกร

News

Sony ประเทศไทยลบโพสต์ Xperia 1 III หลังถูกโยงการเมือง

News

ทวิตเตอร์ปิดบัญชี IO เชื่อมโยงกองทัพไทย 926 บัญชี เผยแพร่ 2 หมื่นทวีต

News

กสิกรเปิดตัว 'MAKE' แอปธนาคารเจาะกลุ่มวัยรุ่น ชูธุรกรรมแบบโซเชียล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *