News

กูเกิลเปิดตัว Allo แอพแชทสุดฉลาดผนวก Google Assistant

กูเกิลเปิดตัวแอพส่งข้อความใหม่ในชื่อ Allo ที่จะฉลาดขึ้นเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ด้วยการผนวกความสามารถของ Google Assistant แพลตฟอร์ม AI ชาญฉลาด เพื่อทำให้การแชทสะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่ต่างจากแอพอื่นอีกด้วย

Google Allo เป็นแอพแชทที่ดูเผินๆ อาจจะเหมือนกับแอพอื่นๆ ทั่วไป แต่ภายในมีความสามารถมากกว่านั้น ในด้านการคุยกันธรรมดาก็จะมีลูกเล่นอย่างอิโมจิที่มีกันอยู่แล้วทุกแอพ สามารถส่งรูปภาพ วิดีโอ และ Expressions (เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นสติ๊กเกอร์) ได้ รวมทั้งสามารถวาดเขียนลงไปบนรูปก่อนที่จะส่งได้ด้วยเหมือนกับ Snapchat

ลูกเล่นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ได้มีอะไรมากแต่เพิ่มสีสันให้กับการแชทได้ก็คือ Whisper Shout อ่านแล้วอาจงงๆ ว่าสรุปจะกระซิบหรือตะโกน ด้วยฟีเจอร์นี้ เราสามารถสไลด์ขึ้นหรือลงที่ปุ่มส่งข้อความได้ หากสไลด์ขึ้นก็จะเป็นการขยายข้อความให้มีขนาดใหญ่ขึ้น (ตะโกน) แต่หากทำตรงข้ามกันข้อความก็จะเล็กลง (เหมือนกระซิบนั่นเอง)

[su_pullquote]Allo สามารถเดาข้อความของผู้ใช้เมื่อเจอคำถามได้[/su_pullquote]

ในด้านความปลอดภัย Allo มาพร้อมกับโหมด Incognito ที่คนใช้ Chrome คุ้นเคย สามารถตั้งเวลาหมดอายุของข้อความได้ มีการแจ้งเตือนแบบส่วนตัว หากลบแชทแบบ Incognito ไปแล้วข้อความจะหายไปตลอดกาลนาน นอกจากนี้ยังรองรับการเข้ารหัสแบบ end-to-end ด้วย

มาถึงจุดที่ทำให้ Allo ต่างจากแอพแชทตัวอื่นแบบจริงๆ กันแล้ว นั่นก็คือการที่แอพ Allo ได้ผนวกความสามารถของระบบปัญญาประดิษฐ์อย่าง Google Assistant ที่เพิ่งถูกเปิดตัวไปเมื่อคืนในงานเดียวกัน เพื่อนำมาคาดเดาข้อความของผู้ใช้เมื่อเจอคำถามหรือข้อความต่างๆ

เช่นเมื่ออีกฝ่ายส่งข้อความมาว่าเย็นนี้สะดวกไปทานอาหารด้วยกันหรือไม่ Allo ก็จะขึ้นคำตอบมาให้เป็นตัวเลือกว่าสะดวกหรือยุ่งอยู่ ซึ่งคำตอบก็ดูเป็นธรรมชาติแถมยังมีอิโมจิแนบไปด้วย แต่แน่นอนว่าผู้ใช้สามารถเพิกเฉยและพิมพ์ข้อความตอบกลับไปเองแทนได้ และหากอีกฝ่ายบอกว่า “จะชวนเพื่อนไปด้วยนะ” ก็จะมีตัวเลือกข้อความขึ้นมาว่า “เยี่ยม” และ “มีใครบ้าง” เป็นต้น

นอกจากจะอ่านใจคนผ่านข้อความได้แล้ว Google Assistant ยังฉลาดพอที่จะวิเคราะห์รูปภาพได้ด้วย เช่นถ้าหากเพื่อนส่งรูปสุนัขมา ตัวเลือกคำตอบที่ Allo แสดงขึ้นมาก็จะมีทั้ง “หมาน่ารักมาก” และ “เป็นหมาพันธุ์ xxx ที่น่ารักมาก” หรือก็คือระบบมันฉลาดจนสามารถแยกสายพันธุ์ของสุนัขได้ด้วย

หากต้องการจะคุยกับ Google Assistant โดยตรงก็สามารถพิมพ์ @google เพื่อเรียกขึ้นมันมาได้ เราสามารถถามข้อมูลต่างๆ เช่นกีฬา ภาพยนตร์ ร้านอาหาร และสั่งจองได้ด้วยเป็นต้น ทั้งหมดนี้กระทำผ่านภาษาที่เป็นธรรมชาติปกติ ถามต่อเนื่องได้โดยไม่ต้องใส่คำเดิมซ้ำๆ เหมือนการพิมพ์หาข้อมูลในกูเกิลปกติ นอกจากนี้เราสามารถเล่นเกมกับเจ้าบอท Google Assistant ได้ด้วย ในการสาธิตเป็นเกมทายชื่อหนังจากอิโมจิ

ทั้งนี้แอพ Allo จะปล่อยให้ดาวน์โหลดบน iOS และแอนดรอยด์ครึ่งหลังของปีนี้

About author

วิศวกรซอฟต์แวร์ที่ชอบเขียนข่าวและเขียนบทความ
Related posts
News

ทวิตเตอร์ปิดบัญชี IO เชื่อมโยงกองทัพไทย 926 บัญชี เผยแพร่ 2 หมื่นทวีต

News

พบโค้ดติดตามส่งข้อมูลให้รัฐบาลสหรัฐฯ ในแอปกว่า 500 แอป

News

กสิกรเปิดตัว 'MAKE' แอปธนาคารเจาะกลุ่มวัยรุ่น ชูธุรกรรมแบบโซเชียล

News

dtac แจกฟรี iCloud 50 GB นานสามเดือน

แสดงความคิดเห็น